2012/Oct/21

ไม่ได้อัพยาวเลยหลังจากเปิดเรียนวันแรก จะมาเขียนรวบยอดในทีเดียว
 
ก็วันที่ 8 เปิดเรียนวันแรกทีแรกก็ดีใจที่ได้เจอ เอมม่า (เป็นลูกครึ่งที่พูดไทยได้แต่เค้าถนัดอังกฤษมากกว่า) กะว่าถ้าพูดไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้แล้วจริงๆจะพึ่งเอมม่า แต่ว่าไปๆมาๆ เอมม่า ป่วยเป็นหวัดหนักตั้งแต่วันแรกก็อยู่ได้ครึ่งวันแล้วต้องไปเข้าโรงพยาบาล จนบัดนี้ก็ยังมา มหาลัยไม่ได้ เลยยังไม่ได้เจออีก
ความรู้สึกของวันแรกๆที่เปิดเรียนคือ กู ฟัง เพื่อน พูด ไม่ รู้ เรื่องงงงงงง ทุกคนเก่งอังกฤษมากมาจากไหนไม่รู้ แล้วทุกคนที่ดูเป็นเอเชีย ก็ มักจะเรียนต่างประเทศมาก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ สรุปคือทุกคนเก่งกว่าวิก เครียด รู้สึกพูดตามคนอื่นไม่ทัน วันแรก ถึงกับคิดว่า กูจะหาเพื่อนได้มั้ย แล้วมหาลัยมีปาร์ตี้สำหรับ นศ.ใหม่ ในผับแถวมหาลัย (ผับนั่ง ไม่ใช่แนวเต้นๆ) ก็แบบ คิดว่าต้องไปแล้วกร่อยๆแน่ แต่ก็พยายามไปเพราะไม่งั้นคงไม่มีเพื่อนจริงๆ ไปแล้วก็ค่อนข้างเอ๋อๆกร่อยๆอย่างที่คิด เพราะฟังคนอื่นพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง เราพูดเค้าก็ฟังเราพูดไม่รู้เรื่องอีก คือ งงว่าทำไมฟังไม่รู้เรื่อง เพราะวิกสามารถคุยกับเพื่อนที่อยู่บ้านเดียวกัน ที่เป็นคน ยูเครน กับคนตุรกีได้ แต่ก็อาจจะเพราะผับเสียงดังด้วยแล้วก็สำเนียงแย่อีก แต่ก็ดีที่ไป เพราะตอนหลังเลยได้เพื่อน ญี่ปุ่นมาสองคน กับเพื่อนตุรกีอีกคน แม้จะน้อยแต่ก็ดีกว่าไม่มีเลย ฮ่าๆๆ
 
ช่วงแรกต้องเรียนวิชา culture & civilization in italy จริงๆเป็นคลาสที่น่าเบื่อมาก แต่ก็คิดว่า มหาลัยจงใจให้มาเรียนเพื่อปรับตัวและหาเพื่อนน่ะแหล่ะ เพราะมีงานกลุ่มง่ายๆที่ต้องโดนจับกลุ่มกะคนอื่นหลายครั้ง คือจริงๆการบ้านง่ายมาก ที่ยากเพราะเป็นภาษาอังกฤษแค่นั้น ก็เลยรู้จักคนเพิ่มจากคลาสนี้ด้วย แต่ไปๆมาๆ ก็เป็นแนวเอเชียคบกันเองน่ะ ฝรั่งเค้าก็คุยกะหน้าฝรั่ง จะมีบางคนที่แบบไนซ์มากๆเค้าถึงจะมาคุยกับเอเชียด้วย เหมือนเค้าฟังเราแล้วไม่ค่อยรู้เรื่องแล้ว คือส่วนมาก โซนเอเชียพูดช้าและแกรมม่ามั่วมาก แต่เวลาคุยกันเองก็พอคุยได้ เวลานั่งเรียน บางทีทั้งแถบก็เป็นคนเอเชีย ราวมี ASIA ZONE เกิดขึ้นในห้องเรียน เหอๆ
 
พอเริ่มเรียนแล้วก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก ไปเรียน กลับบ้าน ทำกับข้าว ทำความสะอาด ซักผ้า ก็แทบหมดวันแล้ว แล้ววิกก็พยายามทำงานแจ่มใส ทำนานมาก เพราะว่าต้องไปเรียนด้วย แบบ เรียนเสร็จกลับมาทำงานต่อ นอน ตื่น เรียน กลับมาทำงาน เป็นวงจรยังงี้หลายวันมาก เอาเป็นว่า เพิ่งปิดงานแจ่มใสได้เมื่อวาน
 
แต่ช่วงที่เริ่มเรียนแล้วก็ยังมีไปเที่ยวคนเดียวอยู่ดีแหล่ะเพราะว่า รู้สึกเพื่อนๆไม่ค่อยสนใจพวกโบราณสถานเท่าไหร่ อย่างโบสถ์อะไรงี้ คงน่าเบื่อสำหรับเด็กปีหนึ่งมั้ง คือเราคิดว่าพวกเค้าไปได้แต่คงจะอยู่ได้ไม่นาน ถ้าเราจะเดินวนเวียนนานๆ ไปคนเดียวน่าจะดีกว่า ก็สวยดี สบายใจดีๆ
 
และหลังๆไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการใช้รถไฟแล้ว เริ่มคล่องมาก จำสถานีได้ไม่ต้องกางแผนที่แล้ว จะมีแค่บางทีไปสถานีใหม่ก็มาดูแผนที่ทีนึง อะไรงี้
 
สิ่งที่ทำวิกเครียดมากคือ ตารางเรียนของวิกไม่เหมือนชาวบ้าน คือเพื่อนเกือบทุกคน เป็นเด็ก ปี1 ไม่ก็ปี2 ที่เค้าต้องเรียนตามลำดับแบบ ปี1-3 คือสามปีจบ ต่อให้ย้ายมาปีสองก็เรียนจบที่ปีสามแล้วได้ปริญญา ทุกคนได้ตารางเรียนตั้งแต่วันแรกที่เปิดเรียน แต่ของวิกเป็น certificate course ที่เรียนแค่ปีเดียว แล้วไม่สามารถใช้ตารางสอนของปีไหนได้เลย เริ่มพานิคเพราะว่าพอเรียนไปซัก 6-8 วัน เพื่อนๆปี1 เริ่มมีเรียนวิชาเฉพาะ แบบเด็กแฟชั่นก็เริ่มมีวิชาแฟชั่น เด็กกราฟฟิกก็เริ่มมีวิชากราฟฟิกแล้ว แต่ของวิก ยังไม่มี ก็เลยคิดว่าเราพลาดอะไรไปหรือเปล่า ลืมดูตารางเรียนรึเปล่า แบบวิ่งไปหาคนนั้นคนนี้ในมหาลัย ด้วยภาษาอังกฤษโง่ๆ เอาเป็นว่าสุดท้ายคือ ไอ้ที่เราเป็นเนี่ยเรียก exchange student คืองงมากที่ถูกจับกลุ่มกับพวก exchange student เพราะ ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็น นักเรียนแลกเปลี่ยนตรงไหนเลย คือจ่ายตังค์มาเรียนเองและไม่ได้มีที่ไหนส่งมา เอาเป็นว่า มหาลัยเค้าจัดเราเข้าหมวดนี้ แล้วต้องเลือกวิชาเรียนลงเอง (บอกตามตรงว่าตอนสมัครไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องเลือกวิชาเองอีกที นึกว่าเค้าจัดคอร์สไว้ให้สำหรับพวกเรียน 1 ปีด้วยซ้ำ) ทีนี่ก็อึ้งอีกเพราะวันที่ อาจารย์นัดให้มาลงวิชาที่จะเรียน ดันติดนัดกับสถานีตำรวจ คืออิตาลีต้องทำ permit to stay หลังส่งเอกสารที่วิกวิ่งวุ่นวันแรกๆไปไปรษณีย์นั่น เค้าจะ ให้ใบนัดกับตำรวจมา เอาเป็นว่า วันนัดมันวันและเวลา ชนกับวันที่อาจารย์นัดมาลงวิชาเรียน แต่คือยังไงก็ต้องไปทำเรื่องขออยู่อาศัยในประเทศก่อนเลยไปสถานีตำรวจ แล้วกลับมามหาลัย เข้าช้าไป 1 ชม.โดนอาจารย์ด่าใหญ่เลย แต่พยายามอธิบายแล้วว่า มีนัดกับสถานีตำรวจ เรื่องขออยู่อาศัยก็โอเค เค้าเลิกด่า แล้วลงวิชาเรียน แต่ตอนปกติอาจารย์คนนี้ดูใจดี พอด่าแล้วน่ากลัวมาก T_T สรุปเลยได้ตารางสอน สำหรับอาทิตย์แรกมา งงมากว่า ทำไมไม่มีทั้งหมดมาเสียที เดี๋ยวต้องไปตามล่าหาตารางสอนหลังจากนี้อีก เฮ้อ---3
 
และเนื่องจาก วิกไม่มีคลาสพวกวิชาเฉพาะ เลยไปเนียนกับพวกเรียนแฟชั่นปี 1 ที่เค้าเริ่มมีคลาสแล้วแต่ก็ไม่ได้เข้าทุกคลาสนะ ไปเนียนแค่เวลาเค้าออก Field trip อาจารย์ก็พาไปดู museum exhibition ร้านค้าที่น่าสนใจ อะไรแนวนี้ แต่อาจารย์อธิบายละเอียดมาก แล้วก็แนะนำว่าควรไปที่ร้านนี้ๆนะตามประสาคนท้องถิ่น ก็โอเคได้รู้อะไรเพิ่มขึ้นเยอะเลย รู้สึกว่าดีนะที่มาเนียน แต่ทีนี้ก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้นอีก คือวิชานี้จริงๆเราไม่ได้เรียนแต่ เพื่อนอินโด บอกว่าเค้าได้ยินอาจารย์เรียกชื่อเรา เวลาเช็คชื่อ วิกก็เริ่มอึ้งอีกละ แบบตารางเรียนที่วิกได้มา ไม่มีวิชานี้นะแล้วก็ไม่ได้ลงด้วย อะไร ทำไม ยังไง ไปถามอาจารย์ เค้าก็บอกว่า โอเคๆ มันมีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่จนทุกวันนี้ก็ยังเป็นปริศนาอยู่ดีว่า อ้าวสรุป เราต้องไปเรียนหรือไม่ต้องก็ไม่รู้....
 
แต่วันเสาร์ที่ผ่านมา 20 ตุลาก็มีออกไป ชอปปิ้งกับเพื่อนจีน แถว Duomo แล้ว ตอนกลางคืน เพื่อนยุ่นบอกว่าคนอื่นจะไปปาร์ตี้กันเลยออกมา แต่ไปๆมาๆ เค้าย้ายที่แล้วเลยเดินๆอยู่แถว Duomo กับเพื่อนยุ่น หลงทางวนเวียนนานมาก กลับมาตายรังที่แมค แล้วพอเพื่อนคนอื่นส่งมาอีกว่าอยู่ meb club แถวนั้นแล้ว แต่สุดท้ายก็หา meb club ไม่เจออีก แถมเริ่มเดินไปเจอร้านแนวโป๊ๆที่น่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยย้อนกลับมาแถว Duomo เหมือนเดิม แล้วนั่งกินพิซซ่ากะเบียร์แถวๆนั้นแทน
ส่วนวันนี้ วันอาทิตย์ที่ 21 ไปไชน่าทาวน์กับเพื่อนจีนและยุ่น ก็เพื่อนจีนพาไปกินอาหารจีน รสชาติประหลาดแต่เราก็กินได้ มีคนยุ่นที่กินแล้วไม่ชอบ หลังจากนั้นก็เดินวนเวียนอยู่ในนั้น ได้พวกเครื่องปรุงกลับมา แล้วไปเดินวนเวียนต่อแถว LANZA เป็นย่านที่ art มาก เคยมากับอาจารย์ตอนแนะนำสถานที่แล้วทีนึง แล้ววกกลับมาอีกทีวันนี้ แต่วันนี้เจอแผงลอยขายของแปลกๆเต็มไปหมดเลย เหมือนพวกของเก่าแต่ของแพงมาก ซื้อไม่ลงซักชิ้น สรุปก็เดินดูเก๋ๆ ดื่มกาแฟแถวนั้นจบ พอกลับมาว่างๆก็เลยมานั่งอัพ blog วันนี้แหล่ะ
 
พรุ่งนี้ วิก ก็จะเริ่มเรียนวิชาเฉพาะของตัวเองแล้ว หวังว่าจะฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องนะ ฮึ!
เดี๋ยวต้องบอกอาจารย์ทุกวิชาที่เรียนอีกว่า ต่อไปจะมีเรามาเรียนด้วย เพราะพวกที่เป็น Exchange student จะไม่มีชื่อในใบเช็คชื่อ เฮ้อ ลำบากจริง....
อืม...แล้วเดี๋ยวก็ควรจะเริ่มต้องทำ accross เล่ม 2 แล้วจริงๆมันใกล้จะส่งแล้วด้วย หวังว่าจะพอมีเวลาทำนะ เลทอีกแน่ๆ T_T
จะว่าไปช่วงวันที่ผ่านมา ไปโพสถามทิ้งไว้ในเว็บ Daviantart ว่าในมิลานมี คอมิค อีเวนท์ ไหม ก็มีคนอิตาลีมาช่วยตอบให้อย่างละเอียดด้วย ดีใจมาก เพราะคือไม่ได้อัพเดท หน้าเว็บของตัวเองในเว็บนั้นนานแล้วยังคิดอยู่เลยว่าไปโพสถามทิ้งไว้จะมีคนตอบไหม เอาเป็นว่าตอนนี้เลยรู้ชื่อและเว็บไซต์งานแล้ว เข้าไปดูเว็บ ภาษาอิตาเลียนล้วน เลยส่งเมลล์หาสต๊าฟงานเลย เพราะว่าอยากลองจองบูธ ขายงานตัวเองน่ะ แต่ค่าบูธแพงมากกก 5000 บาทแน่ะ โอ้ว! หวังว่าจะไม่ขาดทุนมากมายนักนะ แต่ก็คิดว่าคงจะลองไปออกบูธแหล่ะนะ ไว้จะมาเล่าถ้าได้ไปจริงๆ
 
OK! VIC can do everything! สะกดจิตตัวเองก่อนจาก 555
 
 

Comment

Comment:

Tweet


สู้ๆนะคะพี่วิค confused smile
#8 by ❀ jиϟ 'jenjennч At 2013-02-04 21:08,
สู้ๆค่ะพี่วิก ไปแรกๆเป็นอย่างงี้กันทุกคนค่ะ ขอให้พี่อดทนนะค่ะ มีเพื่อนเยอะๆdouble wink
#7 by souldaki[ผีเปื่อย] At 2012-11-22 04:54,
สู้ๆ ค่ะ พี่
#6 by Lumos At 2012-11-08 23:31,
ลงชื่ออ่านและรออ่านตอนต่อไปนะครับ
สู้ๆจ้า
#5 by shura ซัง At 2012-10-25 13:14,
สู้ๆๆนะคะconfused smile เพื่ออนาคตที่สดใสค่ะ ^^double wink
#4 by ~•INUAMI•~ At 2012-10-25 10:38,
sad smile สู้ๆนะคร๊าบบbig smile
#3 by dp At 2012-10-23 21:43,
สู้ต่อไปๆ
#2 by wesong At 2012-10-22 02:07,
ชีวิตทรหดอินมิลาน สู้วๆ 
#1 by zoo At 2012-10-22 00:58,