2012/Oct/02

ไม่ได้อัพ blog มาเป็นชาติ แต่ไหนๆ ก็มีโอกาสมาถึงอิตาลีแล้วเลยพิมพ์เก็บไว้เป็นความทรงจำ
แต่ไม่ได้เป็น blog ท่องเที่ยวหรอกนะ แถมคงมีเรื่องบ่นชิบหายวายวอด
เพราะวิกพูดอิตาลีไม่ได้ ส่วนคนอิตาลีพูดอังกฤษได้ไม่กี่คน
(อันที่จริงต่อให้พูดอังกฤษมาก็ใช้ว่าตูจะฟังรู้เรื่อง)
 
เอาเป็นว่าหลังจาก ร่ำลา บิดา มารดร น้องชาย ญาติ มิตร น้ำตาตกเผาะๆแล้ว
จริงๆช่วงเวลาที่เริ่มแยกมาเหลือคนเดียว
ทั้งที่ผ่านดิวตี้ฟรี แต่หมดอารมณ์ช้อปทุกสรรพสิ่งเพราะกระเป๋าหนักมาก
ไม่ดูอะไรเลย เข้าไปนั่งรอที่เกททันที
ทำใจว่า ต่อจากนี้ไปต้องเปิดประสาทรับรู้เสียแล้ว
ปกติจะใช้ชีวิตมึนๆงงๆ ใช้สมองแค่ตอนคิดงาน นอกนั้น เดินเอาตามความเคยชิน
 
ก็ขึ้นเครื่องนั่งยาว 11 ชม. (แต่ได้ดูหนังแค่เรื่องเดียวนอกนั้นนอน)
ขอบอกความโง่ คือใส่สกินนี่เดป มาตามความเคยชินว่าปกติใส่ยีนส์ตัวนี้
กรุณานึกภาพ สกินนี่เดปป์นั่งเฉยๆ 11 ชม. นรกได้อีก!
 
เอาเป็นว่า...แล้วก็ถึง มัลเพนซา (ชื่อสนามบินในมิลาน) มีปัญหาแต่แรกเลย
สนามบินอิตาลีไม่มีรถเข็นกระเป๋าเดินทางให้ฟรี ต้องหยอด 2 ยูโร เราเพิ่งมาถึงไม่มีเหรียญหรอก แต่ก็แก้ปัญหาด้วยการไปกดตู้น้ำเปล่าแล้วเอาเหรียญมาหยอด พอออกมาที่นัดที่ควรจะเจอ TAXI ที่จ้างให้มารับตั้งแต่ตอนอยู่ไทย เพื่อเข้าที่พัก ก็ดันไม่เจอ เลยเปิดโทรศัพท์จะโทรกลับไทย ปรากฎว่า ไอ้คุณบริษัท TRUE ที่วิกไปถึงเคาท์เตอร์เพื่อจะขอเปิดโรมมิ่ง แถมตอนที่ทรูโทรมาอีกทีก็ถามซ้ำอีกครั้งว่าเปิดแล้วหรือยัง ทางทรูบอกเปิดแล้วตลอด แต่พอถึงที่จริง ไม่เห็นเปิดได้เลยว้อยย ตรง carrier ไม่มีสัญญาณของ TRUE ให้เลือกเลยด้วยซ้ำ สุดท้ายใช้มือถือไม่ได้เลยพยายามจะต่อเน็ทของสนามบิน แต่ว่าเจอคนขับแทกซี่ซะก่อนเลยออกมาจากสนามบินทั้งไม่ได้ติดต่อใครเลย ตอนนั่งแทกซี่ยังพยายามจะโรมมิ่งให้ได้ จ้องมือถือเข้าเซ็ทติ้งไปมาจนปวดหัว แล้วหมดปัญญา สุดท้ายหน้าด้าน ขอใช้มือถือแท็กซี ขอกูติดต่อ มาร์ธาก็ยังดีว่ะ โทรไปสามรอบไม่ติด คือจะบอกว่าแค่โทรศัพท์วิกก็ใช้ไม่เป็นว้อย มันต้องกด 00 ก่อนแล้วค่อยต่อด้วยเบอร์มันไม่เหมือนที่ไทย คือตอนนั้นที่โทรไม่ติดนี่คิดว่ากดผิดเองด้วยซ้ำ แต่จริงๆคือโทรไม่ติดจริงๆ ให้พี่แทกซีโทรก็ไม่ติด นั่งนิ่งๆแบบฝากชีวิตไว้กะแทกซี หน้าเจื่อน แต่ยังดีสุดท้าย มาร์ธาโทรกลับมาเอง
 
แท็กซี่มาส่งถึงที่พัก มาร์ธา ที่เป็นคนดูแลเรื่องที่พักมายืนรอด้านหน้าให้กุญแจเอาของเข้าห้องแล้วไปที่มหาลัย NABA เขียนและเรียงๆเอกสาร permit to stay (เอกสารขออยู่อาศัยในอิตาลี) คือแค่เห็นก็งงแล้ว มันเยอะมาก แล้วมาร์ธาก็ยื่นแผนที่ให้ อารมณ์เมิงไปเดินเอาเอง บอกไว้แบบจับใจความได้ว่า ยูไปซื้อไอ้นี่ ชื่ออิตาลีจำไม่ได้หน้าตาเหมือนสติ๊กเกอร์แต่ราคา 14 ยูโรกว่าๆที่ TABACCO มาติดที่แผ่นนี้ แล้วไปซื้อใบบลาๆที่ post แล้วจะต้องได้อะไรมาติดหน้าซองอีก แล้วถึงจะส่งเอกสารทั้งหมดไป แล้วก็ให้แผนที่มาอีกแผ่นงวดนี้หนัก ต้องนั่งรถไฟฟ้าไปไกลด้วยลงแล้วเดินต่ออีกเพื่อไปส่งอีกใบที่หัวกระดาษเขียนว่า MINISTERO DELLE FINANZE (บอกตามตรงเป็นใบอะไรตรูยังไม่รู้เลย)
 
ประเด็น...วิกเพิ่งเคยเหยียบประเทศนี้ อะไรคือ TABACCO วะแล้วมันอยู่ไหน post อีกอยู่ไหน ถนนที่กูยืนอยู่นี่ชื่ออะไร โทรศัพท์ก็ใช้ไม่ได้ และคนอิตาลีไม่พูดอังกฤษ -ซร๊าดดดด-
 
เอาเป็นว่าตั้งสติมั่น หา TABACCO ก่อน จริงๆก็เห็นร้านที่คิดว่าน่าจะใช่แล้วล่ะแต่มันเขียน TABACCI ไม่รู้ต่างกันรึเปล่าเลยลองเดินไปทางนั้นทางนี้ที ก็ไม่มีอีกแล้ว คือเดินไกลเพื่ออะไรก็ไม่รู้ แต่ตอนนั้นเพิ่งเริ่มเดินไงเลยยังขยันเดิน สุดท้ายต้องกลับมาร้านแรก พอบอกเค้าว่าจะเอาติ๊กเกอร์อะไรที่ที่จะเอามาแปะใบ permit to stay เค้าก็ให้มา แต่ทีนี้ยังไมไ่ด้แยกเงินไทยออกจากกระเป๋าตัง ก็หยิบเงินลำบากมาก ช้ามาก จนหลบข้างๆให้ลูกค้าคนอื่นของร้านซื้อไปก่อน กว่าจะจ่ายได้ คนอื่นซื้อเสร็จไป 4 คน (คือตรูแค่หยิบ 14.6 ยูโรงงสัดๆ เพราะเพิ่งเคยเห็นเหรียญวันนี้) ตอนจ่ายคนขายถึงกะตบมือ แบบในที่สุดเมิงก็หยิบเหรียญมาจ่ายกูได้สักที พอจ่ายเสร็จ ดันไปถามเค้าว่ามีขายไอ้ที่ติดหน้าซองมั้ย ทีนี้เค้าพูดอิตาลียาวเลย แบบ เค้าคงแบบ เมิงมาซื้ออะไรวะ คือเค้าด่ากูก็ฟังไม่ออกวะ จนเค้าเรียกลูกค้าในร้านเค้า ว่าพูดอังกฤษเป็นป่าว มาคุยกับอีกระเหรี่ยงนี่ที ก็เลยมี ผช โย่ๆสองคนมาพดอังกฤษด้วย เราชี้ๆหน้าซองบอกจะหาไอ้ที่ต้องแปะตรงนี้ ทีแรกเข้าใจว่าแสตมป์ แต่มันไม่ใช่ เอาเป็นว่า ผช โย่ๆก็ช่วยอะไรกูไมไ่ด้เพราะเค้าไม่รู้ว่ามันคืออะไรเหมือนกัน แล้วก่อนมา เพื่อนวิก บอกว่าสามารถซื้อซิมมือถือ และเน็ทได้ที่ TABACCO ด้วย แต่กลัวคนขายด่าอีก เลยถาม ผช คนเดิม เค้าถามว่าจะเอาของค่ายอะไร ตอนนั้นจำได้แค่ wonderphone เลยตอบไป แล้วเค้าก็บอกทางแล้วก็จากไป
 
วิกเดินตามหาศูนย์ wonderphone ไกลมาก เดินแบบ เดินถูกเดินผิดก็ไม่รู้อีกรอบ...สรุปไม่เจอ ดันเจอศูนย์ WIND แล้วพอเห็นชื่อก็ระลึกชาติได้ว่า เออว่ะ ที่เพื่อนบอกมาคือ ให้ซื้อ WIND หรือ WONDERPHONE แล้วเลยแบบ กูเอาวินก็ได้ กูหา WONDERPHONE ไม่เจอ เดินเข้าร้านวิน โคตรจะดีใจ คนขายพูดอังกฤษ ได้ว่ะแสรด~! แต่ทีนี้แบบเก่งเกินไง ตูฟังอังกฤษไม่ออกแทน นั่งฟังเค้าอธิบายโปรมือถือ เค้าแนะนำไรยาวมาก นอกจากฟังยากแล้วยังจำตัวเลขไม้ได้อีกแบบ โทรได้ 150 นาที แมจเซจบลาๆ เน็ทอันลิมิต เดือนนึงค่าเปิดแรกเริ่ม 9 ยูโรแล้วต้องจ่ายเพิ่มเป็นค่าบริการไรไม่รู้ ไม่รู้เรื่องหนัก เค้าเสนอมาสามอัน สุดท้ายแบบ โคตรมั่ว เอามาเลย 5 เดือน ที่เค้าบอกคุ้มสุด บอกตามตรงฟังโปรไม่รู้เรื่อง แต่เค้าบอกคุ้มสุดแล้วเราอยู่ 1 ปีใช้ 5 เดือนก็ได้ ก็มั่วเอามาเค้าบอกมันยังใช้ไม่ได้ทันที ต้องรอบ่ายๆ ก็เลยบ่ายมาละนะ แต่ตอนนี้ยังใช้ไม่ได้เลย หรือเค้าหมายถึงบ่ายพรุ่งนี้วะ ไว้อัพเดทอีกทีหลังใช้ได้ละกัน
 
พอซื้อซิมเสร็จไปตามหาpostไปรษณีย์ต่ออีก เริ่มกางแผนที่อยู่ตรงสัญญาณไฟ เจอป้าแถวๆนั้นมาทักว่าจะไปไหน เลยยื่นแผนที่ให้ดู เค้าก็ช่วยๆบอกทาง เราก็ฟังไม่รู้เรื่องหรอก บอกมาเป็นภาษาอิตาลี กูเดินมั่วตามที่เค้าชี้ๆไปมาคือเดินไปไกลมาก หันไปอีกที ป้าแกเดินตามมาด้วย แถมมาชี้ทางต่อให้อีก คือเหมือนไปรษณีย์จะมีสองที่ ตอนเค้าอธิบายที่แรกเราไม่เข้าใจซะทีเลยชี้อีกทางที่เดินตรงอย่างเดียวแต่คงไกลกว่า แล้วป้าใจบุญคนแรกก็จากไป
....วิกก็เลยเดินตรงอย่างเดียว คือเดินไปไกลมาก แบบสองป้ายรถเมล์ได้
แผนที่มีชื่อถนนนะ แต่ถนนจริงแม่งไม่ติดชื่อว่ะ แล้วนี่กูอยู่ตรงไหน อ๊าคคคค
หน้าด้านไปทักป้าที่ผ่านมาอีกคน แต่พอดีวิกอยู่หน้าถนนที่จะมาพอดี แล้วแค่เลี้ยวเข้าไป ป้าเค้าเลยพาเดินไปส่งจนถึงหน้า post เลยมาถึงได้ด้วยความช่วยเหลือของป้าผู้อารีย์สองท่าน TvT
ทีนี้ไม่รู้ละไงว่า กูต้องทำอะไรใน post วะ ยื่นๆเอกสารใส่ พนง. คืออันที่ต้องยื่นพอร้นะ แต่ที่ต้องซื้อเพิ่มนี่มันอะไร เรียกไม่ถูกด้วย แถมพนง.พูดอิตาลีใส่กรูววววววว!!! ไอ ค้าน อันเด้อแสตนท์ ไปสิบรอบ จนคนที่มา post คนอื่นมาช่วยแปลให้ ทีนี้ทำเอกสารนานมากอีก แล้วตอนท้ายที่ปิดซองจ่ายตังค์แล้วเรียบร้อยจะได้ใบนัด ที่จะต้องไปสถานีตำรวจวันหลัง พนง.ไปนีพยายามอธิบาย...เป็นภาษาอิตาลี...เรารับได้แค่ความตั้งใจแต่กูแปลไม่ออก แต่คนเดิมมาช่วยแปลให้ถึงได้รุ้ว่า กูมีนัดกับตำหนวดวันหลัง แล้วสถานีตำรวจอยู่ไหน เอิ่ม~~~ กูจะรอดม๊ายย ไว้คิดเอาวันนั้นแล้วกัน ข้ามไป!
 
ทีนี้ รู้สึกยินดีว่าตัวเอง ซื้อซิมได้แล้ว ส่งใบ permit ก็แล้ว เลยวกกลับมามหาลัย เพราะ มาร์ธาบอกว่า 11 โมงมีอะไรสักอย่างพอกลับมาแม่งไม่เห็นมีอะไรเลย กูมาทำไม และคือไอ้ขั้นตอนที่เล่าๆมาด้านบนน่ะ กินเวลาเดินตั้งแต่ 9-12 โมงเดินตลอดเวลาอยู่สาม ชม.แบบไม่รู้อะไรเลย วกไปวนมา แล้วยังไม่ได้ส่งใบ MINISTERO DELLE FINANZE ที่ไม่รู้ว่าเป็นใบอะไรด้วย มาร์ธาบอกว่าไอ้ที่ๆจะไปส่งมันปิดบ่ายสาม ถ้าจะไปให้รีบไป ก็ไม่คิดว่าจะทันแต่คิดว่าต้องโง่หาสถานีรถไฟไม่เจอแหง๋ เลยไปเซอร์เวย์ไว้ก่อน เดินไกลมากกกกก ขาลาก แถม สถานีร้างๆงงสุดๆ เดินเลยด้วย แล้วพอถึงก็แบบทางขึ้นสถานีอยู่ไหน พอขึ้นถึงชานชาลาก็โง่ต่อแบบ อ้าวแล้วซื้อบัตรที่ไหน ทำไมกูอยู่ชานชาลาแล้ว หาที่ซื้อบัตรไม่เจอ จนหน้าด้านเดินเข้าตึกอะไรไม่รู้ที่ไม่น่าเกี่ยวกับรถไฟ น่าจะเป็นตึกสำนักงาน หน้าด้านเข้าไปถามฟรอนท์ ว่าจะซื้อตั๋วรถไฟได้จากไหนเค้าบอกใต้ดิน เลยหาทางลงใต้ดินต่ออีก พอถึงทางลง มองลงไปก็เห็นว่ามันปิดอยู่ ก็มีคนมาพูดอิตาลีใส่ กูแปลไม่ออกอีกรอบ เดินงงๆแถวนั้น จนตัดใจถามสาวเปรี้ยวแถวนั้น ได้ความว่า วันนี้ impossible ที่จะซื้อตั๋วถ้าซื้อต้องไปซื้อตามร้าน...อะไรจำไม่ได้ เพราะวันนี้เป็น strike day ที่ทุกอย่างปิด ยอดมากกกกก หมดแรง กูมาทำไม กลับที่พักเลยดีกว่าแสด
ระหว่างทางเดินกลับเจอแผงลอยขายนิตยสาร มีการ์ตูนยุ่นด้วย ครอบจักรวาลชะมัด มีทั้ง ดีเกรย์แมน เซ็ทแมน L-DK ประเด็น ตูรู้จัก!
กลับหออย่างแรกที่ทำเลยคือพยายามต่อ wi-fi ที่ราบรื่นมากต่อหมดทั้ง MACBOOK iPad iPhone แล้วเอาของออกจากกระเป่าเดินทางเข้าตู้ทั้งหมด ปูเตียง ใส่ปลอกหมอน  แล้วก็เข้าสู่บทอินทราเน็ทยาว จนถึงตอนนี้
 
คือแบบ...ยังไม่ได้แปรงฟันกะอาบน้ำเลยตั้งแต่ขึ้นเครื่องเมื่อคืน 555
โต๊ะรกทันที ที่วิกสถิตย์

Comment

Comment:

Tweet


ฉันว่าจะบรรมทมแล้ว. เจอบล็อกเธอ. อ่านซะเพลินเลย. พี่วิคเก่งมาก. เป็นฉันคงกรี๊ดอ่ะ. 555
#25 by Hideko_subshine (103.7.57.18|223.24.183.126) At 2012-10-11 03:50,
เย่ อัพบ่อยๆน้าพี่วิค ชอบอิตาลีที่สุดดดด 
#24 by I am nobody At 2012-10-05 13:46,
สู้ ๆ นะเธอ อ่านแล้วฮาเธอว่ะ ฉันนึกหน้าเธอออกเลย ฮือๆ 
#23 by Rose Quartz At 2012-10-05 01:23,
สู้ๆครับbig smile
#22 by dp At 2012-10-03 23:15,
พี่วิกเอ็กตรีมมากอ่ะค่ะ เป็นหนูนี่สยองตั้งแต่หาแท็กซี่ไม่เจอแล้ว T_T
สู้ๆนะคะ รออ่านตอนต่อไปค่ะ!!
เป็นการผจญภัยที่แบบลำบากมากค่ะ
สู้ๆ นะคะ พี่วิกเป็นกำลังใจให้
#20 by 優月 At 2012-10-03 13:07,
ผจญภัยสุดๆ ค่ะ
พี่วิกสู้ๆ น๊าาาาาาา
#19 by Lumos At 2012-10-03 11:04,
อ่านแล้วอึ่มมมมมมมมม สู้ต่อไปค่ะ (ถึงแม้ว่าจะผ่านมาแล้ว อ่านแล้วก็เหนื่อยแทนเลย) อยากไปฝั่งยุโรปเหมือนกันค่ะ เลยพยายามเรียนภาษาของทางโน้นบ้าง (แต่ก็ยังคงโง่ๆงงๆอยู่เลย) ยังไงก็ จะรออ่านตอนต่อนะคะ cry
#18 by HOJO At 2012-10-03 09:10,
พอมันติดต่อไม่ได้ อะไรๆมันก็งงไปหมดเลยนะคะเนี่ย สู้ๆค่ะ
#17 by YO : อู้ 3_3 At 2012-10-03 08:51,
Hot!แซ่บ ตั้งแต่วันแรกเลย
#16 by wesong At 2012-10-03 08:33,
โอ้ ชีวิตสมบุกสมบัน อ่านแล้วลุ้นแทนsad smile
ทางนี้มีเพื่อนไปมีครอบครัวที่อิตาลี เดี่ยวนี้พูดอิตาลีคล่องปร๋อเลย
#15 by zaionic At 2012-10-03 06:50,
อ่านแล้วเหนื่อยแทนเสมือนเกาะหลังขึ้นเครื่องไปด้วย(ผี?)
สู้ๆค่ะพี่วิค  พี่เก่งมากอ่ะ  พยายามเข้าค่ะ//โบกธงเชียร์cry
#14 by gwangyi At 2012-10-03 03:08,
คนอิตาลี่พูดอังกฤษได้น้อยมาก
และไทยมาก กร๊ากกก
แต่ถ้าเราคุยกับเขาได้อย่างเฟรนลี่สนิดสนม เขาจะใจดีกับเรามาก(นึกภาพเวลาสนิดกับแม่ค้าในตลาดประเทศไทย)
แล้วพี่ต้องระวังตอนไปกินข้าวตามร้านข้างทางด้วย ตอนไปเคยเจอแบบนี้
me-"สั่งเมนูA"
พนักงาน-"OK"
ผ่านไปซักครู่ พนักงาน-"เมนูAรอนานหน่อยนะ"
me-"ไม่เป็นไรรอได้"
พนักงาน-"OK"
ผ่านไปอีกซักพัก พนักงาน"วันนี้เมนูAหมดแล้ว"
me-"อ้าวอะไรวะ???"
(คือถ้าเราสั่งเมนูที่มันเกิดไม่อยากทำ จะเจอวังวนแบบนี้ ตอนแรกมีคนเล่าให้ฟังแค่เป็นเรื่องเมื่อราวๆ20ปีก่อน เลยนึกไปเองว่าคงไม่มีแล้วแหละ พอได้ไปเองเจอจังๆเลยที่ฟิเรนเซ่กร๊ากกก)
ปกติสถานีรถใต้ดินมันจะมีตู้ขายตั๋วกับช่องขายตั๋วอยู่ก่อนเข้าชานชะลา ใกล้เคียงกับรถใต้ดินไทยอะ ตอนนั้นเดินไป
"ชื่อสถานี ทิกเก็ต ฮาวมัช" ก็รอดนะ
ส่วนตู้นี่อ่านไม่ออกแม้แต่ตัวเดียว......ทำความเข้าใจยังไม่ได้กร๊ากก
#13 by GinG Freecss At 2012-10-03 02:12,
สุดยอดมาก แกทำได้ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้อยู่ห่างๆ คิดซะว่าอยู่ใน wonderland
#12 by mutsuki At 2012-10-03 00:01,
พี่วิกสู้สู้นะค้ะ มาอัพบ่อยบ่อยด้วยนะ >< Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#11 by pupangpupang At 2012-10-02 23:57,
...
สู้ๆคะพี่วิก แรกๆมันก็คงเจอเอเวอรี่ติงน่าปวดหัวแบบนี้
แต่ประเทศที่ไม่พูดภาษาอังกฤษช่างน่ากลัว น่ากลัวเหลือเกินนนนนน
#10 by ~* SeLene *~ At 2012-10-02 23:50,
อ่านแล้วยังกะได้ขึ้นเครื่องเดินขาลากไปพร้อมๆกะเจ้ นี่มันผจญภัยชัดๆ
#9 by hikki (103.7.57.18|125.25.152.107) At 2012-10-02 23:44,
เขียนเก็บไว้เยอะๆแล้วออกรวมเล่มตอนกลับมาเลยแก 55
#8 by zoo At 2012-10-02 23:17,
เริ่ดค่าาาา สู้ๆนะคะ
จะรอๆ
#7 by ทราย_โทรุ At 2012-10-02 23:06,
ฟังดูจะมีชีวีตรอดในอิตาลี่ไหวมั้ยยังไงชอบกล....
#6 by Nicca At 2012-10-02 23:01,
ผจญภัยในต่างแดน โอ้วสุดยอดมากค่ะ เพิ่งได้เห็นทางเพจว่าพี่วิกไปอิตาลี ใฝ่ฝัน อยากไปเที่ยว แต่ไปอยู่เลยคงจะเอาตัวรอดไม่ไหว อังกฤษยังไม่กระเตื้อง เอาเป็นว่าเอาใจช่วยนะคะ
#5 by EinniF™ At 2012-10-02 22:57,
พี่วิกสุดยอดเลยค่ะ ทำดูเจอปัญหาเยอะมากค่ะ แต่พี่วิกเก่งมาก
ถ้าเป็นหนูคงไปไม่เป็นตั้งแต่เหยียบสนามบินแล้ว...
สู้ๆนะคะ!
#4 by F.I.N. At 2012-10-02 22:56,
อ่านแล้วกุกัวเลย ลาก่อนประเทศภาษาที่สามมมม
#3 by lc (103.7.57.18|171.98.86.131) At 2012-10-02 22:55,
อัพบ่อยๆจะเข้ามาตามติดชีวิตวิกอินอิตาลี่
#2 by ปลาทองคะนองศึก At 2012-10-02 22:48,
พี่วิกแลดูวิ่งสู้ฟัดมากอะะะะะ
#1 by Nagisa Uriel At 2012-10-02 22:47,